วัตถุประสงค์การออมการลงทุนคืออะไร วิธีการออมเงินที่ได้เงินเยอะต้องทำอย่างไร

การออมและการลงทุนความเหมือนที่แตกต่าง

การออมและการลงทุนเมื่อพูดถึงสองคำนี้เรามักจะคิดถึงการนำเงินไปสร้างผลตอบแทน หรือนำเงินที่มีอยู่ไปทำให้งอกเงยมากกว่าเดิม ซึ่งแต่ละคนก็จะเลือกการสร้างผลตอบแทนที่แตกต่างกัน แต่การออมและการลงทุนถึงแม้จะมีวัตถุประสงค์เหมือนกัน แต่การออมและการลงทุนก็มีความแตกต่างด้วย 

การออมเงินคืออะไร การออมเงิน คือ การสะสมเงินที่อยู่จนกลายเป็นเงินก้อน โดยเราสามารถเลือกการออมเงินทั้งแบบออมทรัพย์ และการออมเงินแบบฝากประจำ และเมื่อสะสมไปทีละเล็กละน้อย การออมเงินก็จะกลายเป็นเงินก้อนโต และได้รับผลตอบแทนคือดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดไว้ 

ส่วนการการลงทุน คือ การนำเงินไปต่อยอดให้เติบโต และได้รับผลตอบแทนในรูปแบบกำไร เงินปันผล หรือดอกเบี้ย ซึ่งการลงทุนจะมีความเสี่ยงมากกว่าการออมเงิน แต่ก็จะได้รับผลตอบแทนมากกว่าการออมเงินด้วยเช่นกัน 

เปรียบเทียบการออมและการลงทุนเลือกแบบไหนดี

เราได้รู้กันไปแล้วว่าการออมและการลงทุนแม้จะมีวัตถุประสงค์คือได้เงินก้อนและผลตอบแทนที่เหมือนกัน แต่การออมและการลงทุนก็มีความแตกต่างกันด้วย ซึ่งการออมเงินจะเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กก็สามารถเริ่มการออมเงินได้ เพื่อสะสมเป็นเงินก้อนและได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย  ต่างจากการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากกว่า เหมาะกับคนที่มีการวางแผนมาอย่างดี สามารถแบกรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ 

หากกำลังคิดหรือลังเลว่าจะเลือกการออมและการลงทุนดี เราต้องถามตัวเองว่า เราสามารถแบกรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน และการลงทุนของเราเป็นการลงทุนเกี่ยวกับอะไร นานแค่ไหนถึงจะได้ผลตอบแทน และถ้าเราเป็นคนที่ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป นับว่าดีที่จะเลือกการออมเงินมากกว่าการลงทุน

สรุปการออมและการลงทุน

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะอยากให้เงินที่มีอยู่งอกเงย หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ทางเลือกที่จะให้เงินเติบโตต่างหากที่สำคัญ และทั้งการออมและการลงทุนต่างก็เป็นวิธีที่จะได้รับผลตอบแทนเหมือนกัน เพียงแต่ว่าการออมเงินจะเป็นวิธีที่ได้รับความเสี่ยงน้อยที่สุด หรือแทบจะไม่มีความเสี่ยงเลย และการออมเงินยังมีวิธีการออมเงินที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่การฝากประจำหรืออมทรัพย์เท่านั้น แต่วิธีการออมเงินโดยกองทุน หรือการออมเงินในกรมธรรม์ประกันก็เป็นวิธีการออมเงินที่ดี ดังนั้น ทั้งการออมและการลงทุนก็มีข้อดีและข้อเสีย จะเลือกอะไรก็ต้องรู้จักตัวเองให้ดีก่อนจะได้ไม่เสียใจทีหลัง 

Scroll to Top